Có điều gì đặc biệt trong cách dạy con của người Nhật?

Mỗi nền văn hóa, mỗi quốc gia đều sẽ có cách nuôi dạy con khác nhau, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học tập những ưu nhược điểm của các phương pháp giáo dục này để áp dụng vào quá trình nuôi dạy con của mình. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu xem cách dạy con của người Nhật có gì đáng để học hỏi nhé.

Dạy trẻ tính kỷ luật cao

Người dân Nhật Bản rất đề cao sự kỷ luật của cả cộng đồng và vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được học về tính kỷ luật. Thay vì trách mắng hay đánh phạt, bố mẹ Nhật sẽ là người làm gương cho con về sự kỷ luật để con làm theo. Trong cách nuôi dạy con của người Nhật, mắng mỏ và đánh phạt là điều tối kỵ.

Chính vì nhờ cách dạy nhân văn và khoa học, trẻ em Nhật Bản rất biết tiếp thu và tôn trong kỷ luật ở nơi công cộng. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy hình ảnh chen lấn xô đẩy của trẻ em Nhật khi đến những chỗ phát kẹo miễn phí trong siêu thị. Thông thường, trẻ em Nhật sẽ kiên nhẫn và xếp hàng chờ đến lượt.

Trẻ xếp hàng để rửa tay nhờ vào cách dạy con của người Nhật.
Phương pháp dạy con của người Nhật khiến trẻ có tính kỷ luật cao.

Dạy trẻ độc lập 

Sự độc lập cũng là một đức tính mà các bố mẹ Nhật Bản ưu tiên dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Thay vì can thiệp vào những khó khăn trẻ đang gặp phải, bố mẹ Nhật sẽ để con trẻ tự giải quyết và sẽ không can thiệp khi cảm thấy trẻ có thể tự làm. Ví dụ, khi trong nhà mà hai anh em cãi nhau, bố mẹ  Nhật sẽ để hai con tự giảng hòa với nhau thay vì giúp đỡ. Nhờ thế, trẻ em Nhật Bản thường khá độc lập và tự chủ so với trẻ con ở nhiều đất nước khác.

Hai chi em giảng hòa với nhau.
Trong cách dạy con của người Nhật, mọi xung đột giữa anh em trong nhà, trẻ phải tự giải quyết.

Dạy trẻ cách ứng xử với cộng đồng

Người Nhật rất quan tâm đến việc dạy cho con trẻ các kỹ năng ứng xử với cộng đồng. Dạy con theo cách của người Nhật là sẽ hướng con quan tâm đến việc ứng xử lịch sự, hòa bình và khiêm nhường trong mọi trường hợp. Điều này không có nghĩa ở Nhật Bản không có sự cạnh tranh. Trên thực tế, ở Nhật Bản, dù là người lớn hay trẻ nhỏ, tất cả đều cố gắng để đạt mục tiêu của mình một cách lành mạnh và công bằng.

Cách cha mẹ ứng xử với con cái

Trong phương pháp dạy con của người Nhật, một số quan điểm về nuôi dạy con của họ có phần khác biệt so với nhiều quốc gia khác. Một trong số đó có thể kể đến:

  • Thân mật nhưng hạn chế ôm hôn

Mặc dù dành rất nhiều thời gian chơi cùng con cái nhưng bố mẹ Nhật lại hạn chế những tiếp xúc cơ thể với con và cũng không thích người làm như vậy với con mình. Lý do chính là bởi người Nhật cho rằng những hành động trên là xâm hại tình dục và có thể gây ra một số bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Nói như vậy, không có nghĩa trẻ con Nhật lại xa cách bố mẹ.

Gia đình Nhật Bản rất gần gũi và thân thiết với nhau. Trên một chiếc giường, bố mẹ nằm hai bên và con cái sẽ nằm ở giữa. Bố mẹ Nhật cũng thường xuyên dành cả ngày chỉ để đưa con đi chơi, đến những nơi công cộng như công viên, phòng tắm hơi để.

Gia đình người Nhật.
Dạy con đúng cách của người Nhật là không bao giờ “khoe” con trước mặt người lạ.
  • Không bao giờ “khoe” con

Trong cách dạy con của người Nhật Bản, việc “khoe” hay kể về con quá nhiều trước mặt người khác là một điều tối ky. Bố mẹ Nhật cho rằng hành động này là thừa thãi và không cần thiết. Nếu con mình giỏi hay nổi bật thật sự thì hãy để mọi người cảm nhận thay vì thông qua những lời giới thiệu sáo rỗng của những người nuôi dạy chúng. Có lẽ vì thế, bố mẹ Nhật thường chỉ nói chuyện về con mình với những người thân trong gia đình như ông bà hoặc cô, dì, chú, bác ruột.

  • Tự làm đồ ăn cho con

Trẻ em Nhật Bản thường được mẹ chuẩn bị cơm ở nhà mang đi học để ăn trưa thay vì ăn ở cơm ở trường. Phụ nữ Nhật Bản trước khi sinh thường sẽ tham gia một lớp học dinh dưỡng để có thể lựa chọn những món ăn ngon bổ dưỡng cho con trẻ. Các hộp cơm của trẻ em Nhật thường rất nhiều màu sắc, bắt mắt và cung cấp đủ chất cho một ngày hoạt động của trẻ. Đặc biệt, các mẹ Nhật thường ưu tiên các loại rau củ tươi trong khẩu phần ăn của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *