05 Tuyệt chiêu giúp cha mẹ xứ lý khi trẻ không muốn ngủ?

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với trẻ em. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ. Những phàn nàn về giấc ngủ phổ biến nhất của cha mẹ là khó thuyết phục trẻ khi đi ngủ và thức dậy về đêm thường xuyên. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn cùng trẻ tập thói quen tốt cho giấc ngủ. Đối tượng là dành cho những bậc cha mẹ có con trên 2 tuổi và đã có phòng ngủ riêng.

1 Nói về những điều con bạn nên làm khi đến giờ ngủ

Bạn có thể đưa ra những thông tin về cách bắt đầu một giấc ngủ ngon cho trẻ hiểu vấn đề. Vào giờ đi ngủ, một đứa trẻ ngoan sẽ nằm trên giường và không hét lên. Nếu là ban đêm, một đứa trẻ ngoan sẽ không rời khỏi phòng ngủ của mình đi lung tung. Hoặc trẻ cũng không nên đánh thức cha mẹ trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp. Có thể ví dụ những tình huống nghiêm trọng cho trẻ biết như trẻ thấy ốm hay gặp phải vấn đề khiến trẻ lo sợ…

Một đứa trẻ ngoan sau khi thức dậy sẽ nhận được phiếu bé ngoan và một bữa sáng rất ngon miệng. Nếu trẻ không ngủ ngoan, sẽ mất một quyền lợi vào ngày hôm sau. Bạn có thể chọn những việc liên quan đến sở thích của trẻ. Ví dụ không được xem ti vi hay chơi món đồ yêu thích.

2 Bắt đầu vào giấc ngủ với nhiều phương pháp khác nhau

Bạn nên tạo cho trẻ một thói quen đi ngủ là như một vấn đề thiết yếu. Bạn có thể đọc truyện, hỏi trẻ về những chuyện đã xảy ra trong ngày… Có nhiều cách giúp con bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn, để trẻ sẵn sàng đi ngủ. Những việc này nên bắt đầu khoảng 30 phút trước khi bạn muốn trẻ đi ngủ đúng giờ. Hãy cố gắng để cả cha mẹ cùng nhau tạo ra thói quen này với trẻ. Bạn nên để trẻ tự bắt đầu vào giấc ngủ. Điều đó có nghĩa là bạn không nên ở cùng trẻ vào lúc ngủ. Bởi vì trẻ sẽ luôn đòi hỏi bạn phải có mặt sau khi trẻ thức dậy những lần trong đêm.

Nếu con bạn sợ hãi, hãy nói với trẻ rằng bạn sẽ thăm phòng trẻ mỗi 15 phút (thay vì để trẻ dậy đến tìm bạn). Khi bạn quay lại, hãy khen trẻ rằng trẻ đang làm rất tốt chuyện đi ngủ. Theo dõi trẻ trong khoảng vài phút ở những lần đầu. Trẻ sẽ cảm thấy được bảo vệ an toàn và tin tưởng vì có cha mẹ luôn theo dõi trẻ.

3 Đưa ra những quy tắc

Hãy đưa ra nguyên tắc rằng khi con bạn ở trong phòng ngủ, trẻ không nên rời khỏi phòng cho đến khi trời sáng. Ngoại trừ khi trẻ cần đi vào phòng vệ sinh. Con bạn cần học cách tự đưa bản thân vào những giấc ngủ ngắn như giờ nghỉ trưa và cả lúc ban đêm. Quy định về một giờ đi ngủ cố định. Thông thường, khi mới bắt đầu những quy tắc trên, trẻ sẽ không chịu thực hiện mà không kèm theo những tiếng khóc hay la hét trong vài đêm.

Nếu trẻ đang ngủ chung với cha mẹ, bạn hãy nói với trẻ: “Bắt đầu từ tối nay, chúng ta sẽ ngủ trên giường của riêng mỗi người. Con có phòng riêng của con và cha mẹ cũng vậy. Con đã quá lớn để ngủ chung với cha mẹ rồi.”

3.4 Bỏ qua các thắc mắc của trẻ

Bạn nên phớt lờ các câu hỏi hoặc yêu cầu liên tục từ trẻ. Ngoài ra, bạn cũng không nên tham gia vào bất kỳ cuộc trò chuyện nào với trẻ. Tất cả các yêu cầu của trẻ chỉ được xử lí trước khi đến giờ đi ngủ. Vậy nên, trước khi bạn ôm hôn trẻ và rời khỏi phòng ngủ, bạn nên hỏi: “Con có cần gì nữa không?”. Sau đó không quay lại phòng của trẻ trừ khi bạn nghĩ rằng con bạn cần giúp đỡ. Nếu con bạn nói rằng trẻ cần đi vệ sinh, bạn hãy hướng dẫn trẻ cách tự chăm sóc bản thân.

5 Đóng cửa phòng ngủ nếu con bạn la hét

Cố gắng phớt lờ tiếng la hét, nhưng nếu trẻ cố tình gây rối, bạn hãy đóng cửa lại. Khi đó, bạn có thể nói với trẻ: “Mẹ xin lỗi, nhưng mẹ phải đóng cửa phòng của con. Mẹ sẽ mở của lại ngay khi con yên lặng.” Nếu tiếng la hét hoặc đập cửa liên tục, bạn có thể mở cửa sau mỗi 15 phút và nhắc nhở nếu trẻ giữ im lặng, cửa có thể mở. Hãy trấn an trẻ rằng bạn sẽ mở cửa ngay khi trẻ đi ngủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *