05 thói quen xấu trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi cha mẹ

Độ tuổi hình thành nên tính cách của trẻ bắt đầu từ những năm đầu đời. Những hành vi của những người trong gia đình, đặc biệt là bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của con. Chúng có thể bị nhiễm những tính xấu của cha mẹ trong vô thức, do vậy cha mẹ cần tránh những thói quen xấu dưới đây để không bị tác động tới tính cách của trẻ sau này.

Không thường xuyên khen ngợi trẻ

Trẻ nhỏ thường thích cảm giác được quan tâm và chiều chuộng. Mặc dù nếu quá nuông chiều trẻ có thể khiến bé hư hỏng. Tuy nhiên, đôi khi cha mẹ cũng nên cho bé những lời khen ngợi chính xác để trẻ có thêm tự tin và có cảm giác mình là người có năng lực. Việc khiến trẻ có cảm giác mình không làm được việc gì hay không được ai khen ngợi có thể khiến bé tự ti, thu hẹp và không muốn bộc lộ tính  cách, tài năng.

Thường xuyên so sánh trẻ với những đứa trẻ khác

Rất nhiều bậc cha mẹ thường có câu cửa miệng là: “con nhà người ta” hoặc “bạn ấy tài giỏi”,… Những câu nói đơn giản này tưởng chừng chỉ là sự so sánh đơn thuần nhưng thực chất lại có sức “hủy diệt” mạnh nhất và khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương.

Trong những tình huống như vậy, trẻ nhỏ không cảm thấy được sự so sánh mà chúng chỉ ra rằng cha mẹ đang cố áp đặt hình mẫu một bạn khác lên người chúng. Vì vậy, không những không kích thích được sự phấn đấu của trẻ mà ngược lại còn dễ khiến trẻ cảm thấy chán nản, không muốn tiếp tục cuộc nói chuyện với cha mẹ.

Bố, mẹ có thói quen rượu chè, cờ bạc

Một cái cây con sẽ chỉ sinh trưởng tốt và phát triển nhanh khi chúng được ở trong một môi trường thích hợp. Do đó khi bố mẹ nghiện rượu chè, cờ bạc, sống buông thả, ăn chơi xa đọa, tốn kém không chỉ khiến gia đình suy yếu kinh tế mà còn là tấm gương xấu khiến trẻ dễ dàng noi theo.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong các gia đình có con cái hư hỏng nguyên nhân lớn nhất đó chính là sự đổ vỡ từ bố mẹ hoặc không nhận được sự quan tâm đúng cách của cha mẹ.

Nói xấu con trước mặt mọi người

Nhiều cha mẹ thường có thói quen nói xấu con trước mặt người ngoài, nhất là các bạn học hay bạn bè của con. Điều này không chỉ khiến trẻ cảm thấy vô cùng xấu hổ mà còn dễ gây nên tâm lý chán ghét, không được nhìn nhận ở trẻ.

Có thể, những câu chuyện mua vui từ chính cha mẹ như vậy sẽ khiến trẻ ngày càng kéo dài khoảng cách với ba mẹ. Từ đó không còn thường xuyên chia sẻ hay tâm sự cùng ba mẹ nữa.

Keo kiệt, không làm điều thiện

Cha mẹ là người sống ki bo chỉ biết tới mình nhất định không phải là người có phúc phần và có hậu. Ngược lại, những người có tấm lòng bác ái thì nhân duyên sẽ tới, cuộc sống sẽ ngày càng hạnh phúc, thăng hoa. Chính vì vậy hãy tập cho trẻ lối sống lạc quan và vị tha. Không nên gò ép và nắn trẻ phải sống theo những phong cách sống cực đoan, ít nhiều khiến trẻ trở nên lạnh lùng và vô cảm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *